8 อาหารญี่ปุ่นที่ถูกปากคนไทย


1. ซูชิและซาชิมิ (Sushi & Sashimi)


ซูชิและซาชิมิ

ไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน กับเมนูซูชิหน้าต่างๆและซาชิมิ (ปลาดิบ) แต่ขอบอกว่า กินที่ญี่ปุ่นนั้น สดและฟินกว่ากินกันที่บ้านเราแน่นอน! ยิ่งของที่นำมาทำมีคุณภาพและความสดมากเท่าไร ราคาก็อาจจะแพงสักหน่อย อาจสูงถึงหลักหมื่นเยนกันเลยทีเดียว แต่ถ้าเอาแบบประหยัดหน่อย ก็สามารถเลือกกินซูชิได้ที่ร้านซูชิแบบสายพานหมุน โดยราคาดูได้จากสีจานเลยครับ...

2. เทมปุระ (Tempura)



เทมปุระ

เมนูเทมปุระหลายๆคนอาจจะนึกว่ามีแค่กุ้งชุปแป้งทอด จริงๆผักหลายอย่างคนญี่ปุ่นเค้าก็เอามาทอดกันนะ อาทิ ถั่ว หรือ แครอท แต่ถ้าอยากกินแต่กุ้งแล้วล่ะก็ ต้องสั่งว่า เอบิเทมปุระ (Ebi Tempura)! เคล็ดความอร่อยของเทมปุระแบบญี่ปุ่นแท้ อยู่ที่การนำลงไปทอดด้วยน้ำมันงา เพราะจะหอมอร่อยกว่าทอดด้วยน้ำมันพืชธรรมดาเป็นไหนๆ

3. ราเมง (Ramen)



ราเมง

มากินก๋วยเตี๋ยวญี่ปุ่นกันดีกว่า! เอาจริงๆแล้วราเมงแบบดั้งเดิมเลย เริ่มที่ประเทศจีนเค้า แต่คนญี่ปุ่นชื่นชอบกันเป็นพิเศษ เพราะเส้นอันเหนียวนุ่มและน้ำซุปแสนเข้มข้นนี่เอง ที่ทำให้ใครหลายๆคนถูกใจ โดยเฉพาะการไปเที่ยวญี่ปุ่นในหน้าหนาว ได้ซดราเมงซักชามนี่ฟินสุดๆอ่ะ น้ำซุปราเมงมีให้เลือกหลายประเภทเลยทีเดียว อาทิ ซุปกระดูกหมู , ซุปโชยุ และ ซุปเกลือ ส่วนประกอบหลักคือ เส้นบะหมี่ เนื้อหมู โรยด้วยหน่อไม้และต้นหอมญี่ปุ่น ฯลฯ


4. ทาโกยากิ (Takoyaki)



ทาโกยากิ

ทาโกยากิ ถือว่าเป็นขนมกินเล่นของคนญี่ปุ่นเค้า รูปร่างกลมๆใหญ่กว่าลูกชิ้นบ้านเรานิดนึง กัดออกมาข้างในจะสอดไส้ด้วยปลาหมึก รวมถึงผักอีกสองสามชนิด อาทิต้นหอมหั่นเล็กๆ และขิงแดง ราดหน้าด้วยซอสดำและมายองเนส โรยด้านบนด้วยปลาฝอยแผ่นบางๆอีกที อร่อยลูกเดียวไม่เคยพอ ขอบอกกกก!!! หากินได้ตามถนนหนทางทั่วไป


5. ยากินิคุ (Yakiniku)



ยากินิคุ

เมนูนี้ต้องยกให้เป็นเมนูแห่งการมาเที่ยวญี่ปุ่นกับกลุ่มเพื่อนเลย.... เพราะ “ยากินิคุ” คือ เนื้อย่างบนเตาถ่าน หรือที่คนไทยเรียกกันว่า “ปิ้งย่าง” นั่นเอง คนญี่ปุ่นเค้ามักนิยมกินคู่กับเบียร์ ย่างไป จิบไป ถือว่าเป็นร้านอาหารที่ใช้สำหรับสังสรรค์หลังเลิกงานก็ว่าได้ มีให้เลือกสั่งทั้งแบบเป็นเซ็ทๆหรือเป็นจานๆ เนื้อนุ่มอร่อยสุดๆ ใครอยากหาที่นั่งเม้าท์มอยกับเพื่อนต้องมากินนี่เลย!

6. ชาบู ชาบู (Shabu Shabu)



ชาบู ชาบู

เมนูหม้อไฟแบบดั้งเดิม ต้องดั้นดนเดินทางมากินที่ญี่ปุ่นเลย! ใส่ลงไปในหม้อให้เต็ม ทั้งเนื้อสไลด์ชิ้นบางที่แล่มาอย่างดี ลวกพร้อมกับบุกใส เต้าหู้ และผักนาๆชนิด ตักขึ้นมาจิ้มด้วยน้ำจิ้มชาบูหอมกลิ่นน้ำมันงา เข้ากั๊น เข้ากัน


7. ข้าวหน้าปลาไหล (Unaju)



ข้าวหน้าปลาไหล

คนไทยหลายคนได้ยินชื่อปลาไหลแล้วอาจจะร้องยี้ขึ้นมาทันที แต่ถ้าได้ลองชิมเมนูข้าวหน้าปลาไหลแบบญี่ปุ่นสักหน่อย รับรองว่าติดใจแน่นอน ด้วยวิธีการย่างแบบดั้งเดิมที่เรียกว่าแบบ คาบายากิ(Kabayaki) คือเอาปลาไหลไปย่างแล้วค่อยทาซอสกันสดๆบนเตา ตักวางโปะหน้าข้าวหอมมะลิเม็ดโต จัดว่าเป็นอาหารยอดฮิตในช่วงหน้าร้อนของคนญี่ปุ่นเค้าเลย กินแล้วแข็งแรง โปรตีนสูง

8. อาหารเซ็ท (Teishoku)



อาหารเซ็ท

เมนูสุดท้ายที่คัดมาแนะนำกันแล้วในวันนี้ เหมาะกับคนที่คิดไม่ออกจริงๆว่าจะกินอะไรดีในญี่ปุ่น เราขอเสนอ เมนูที่ง่ายแต่ยังได้กลิ่นอายของญี่ปุ่นล่ะกัน! กับเมนู “อาหารเซ็ท” ส่วนประกอบหลักของอาหารประเภทนี้ก็คือ ข้าว 1 ซุปมิโซะ 1 อย่างละถ้วย + อาหารทอดหรือย่าง 1 อย่าง อาทิ หมูชุปเกล็ดขนมปังทอด ปลาย่าง หมูย่าง ฯลฯ หากินง่ายและถูกมากๆๆ เมนูมีรูปภาพประกอบ ใครอยากกินอะไร พูดญี่ปุ่นไม่ได้ ก็จิ้มเอาได้เลย!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น